Nồi xe tay ga là gì?

Nồi xe tay ga, một thuật ngữ quen thuộc trong ngành công nghiệp ô tô, có lẽ đã được nghe qua bởi rất nhiều ng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này. Vậy nồi xe tay ga là gì? Để giải thích một cách đơn giản, cùng gamediablo2.com tham khảo qua bài viết này.

4 dấu hiệu chứng tỏ nồi xe tay ga bị hỏng

Nồi xe tay ga là gì?

Bộ nồi xe tay ga đóng vai trò quan trọng trong khả năng tăng tốc và hoạt động của động cơ xe. Với thời gian, bộ nồi xe tay ga có thể bị dính bẩn và rỉ sét, và việc không vệ sinh và bảo dưỡng nồi xe tay ga có thể gây ra những vấn đề như tiếng hú, tiếng ồn lạ, tiêu thụ nhiên liệu tăng hoặc hư hỏng nghiêm trọng làm giảm tuổi thọ xe.

Bộ nồi xe tay ga là một hệ thống truyền động đai có chức năng truyền mô men quay từ động cơ đến bánh sau, giúp bánh sau quay và xe hoạt động. Ngoài ra, bộ nồi cũng giúp xe dừng lại dễ dàng khi kết hợp với hệ thống phanh để giảm mô men truyền lực.

Hiện nay, tất cả các loại xe đều sử dụng bộ nồi hoạt động theo nguyên lý sử dụng truyền động dây curoa kết hợp với các má puly trước và sau, điều này tạo điều chỉnh tốc độ của động cơ.

Bộ nồi xe tay ga bao gồm nồi trước, nồi sau và dây curoa, chúng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống truyền động của xe.

Cụ thể, cấu tạo bộ nồi xe tay ga như sau:

 • Nồi trước xe được hình thành từ hai má puly, một má tĩnh và một má động. Má tĩnh được cố định với trục động cơ, trong khi má động có khả năng biến thiên và di chuyển theo tốc độ của động cơ. Sự chuyển động này được hỗ trợ bởi bộ bi nồi.
 • Nồi sau xe bao gồm một má puly bị động, được kéo trực tiếp bởi dây curoa, kết hợp với bố 3 càng và chuông nồi. Đây là một cặp chi tiết truyền động dựa trên lực quán tính ly tâm và lực ma sát. Chuông nồi gắn liền với bánh xe thông qua bộ bánh răng láp.
 • Dây curoa của xe tay ga được làm bằng chất liệu cao su, sợi vải chống giãn và sợi thép đàn hồi. Nó có chức năng kết nối và truyền mô men giữa nồi trước và nồi sau của xe.
 • Qua cấu tạo này, bộ nồi xe tay ga hoạt động để truyền động từ động cơ đến bánh xe thông qua sự tương tác giữa nồi trước, nồi sau và dây curoa.

Bộ nồi là gì? Cách vệ sinh bộ nồi xe tay ga đúng cách

Sau một thời gian sử dụng xe mà không được kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ, bộ nồi xe tay ga có thể gặp phải các vấn đề sau:

 • Tiếng ồn từ dây curoa: Dây curoa có thể bị nhão, giãn ra và tạo ra âm thanh bạch bạch liên tục khi khởi động xe. Trường hợp nghiêm trọng, dây curoa có thể bị hao mòn và gây tiếng kêu “kít kít kít” khi xe di chuyển với tốc độ 20-30km/h, do cộng thép đứt và cọ vào má puly. Để khắc phục vấn đề này, cần thay dây curoa sớm để đảm bảo hoạt động tốt và an toàn khi sử dụng xe.
 • Tiếng ồn từ bộ bi nồi: Đây là tình trạng xe tay ga phát ra tiếng ồn từ bộ bi nồi, gây gầm lên và tăng tốc chậm. Nguyên nhân có thể là do bộ bi nồi bị mòn, quá nặng hoặc quá nhẹ. Để khắc phục vấn đề này, cần thay bộ bi nồi để đảm bảo hoạt động mượt mà và hiệu suất cao hơn.
 • Kẹp trượt nồi trước bị lỏng: Khi bộ kẹp trượt nồi trước bị lỏng, xe sẽ phát ra tiếng cạch cạch, keng keng khi kiểm tra xe ở chế độ không tải hoặc tốc độ thấp (10km/h). Để giải quyết vấn đề này, có thể sử dụng đệm để làm chặt kẹp trượt hoặc thay kẹp trượt mới hoàn toàn.
 • Tiếng ồn từ con trượt puly sau: Nếu xe tay ga phát ra tiếng kêu cạch cạch từ vị trí con trượt puly sau, có thể dẫn đến tình trạng kẹt puly hoặc gây hư hỏng cho các bộ phận khác. Để khắc phục vấn đề này, cần thay bộ 3 con trượt để giải quyết tình trạng tiếng ồn và đảm bảo hoạt động ổn định của xe.

Để duy trì hiệu suất và đảm bảo an toàn khi sử dụng xe tay ga, rất quan trọng để kiểm tra, bảo

Để đảm bảo xe luôn mạnh mẽ, bền bỉ và tiết kiệm nhiên liệu hơn, việc bảo dưỡng nồi xe tay ga là rất quan trọng. Sau khi sử dụng xe, hãy không quên thực hiện bảo dưỡng và vệ sinh nồi xe tay ga để đảm bảo độ bền và tránh tiếng hú không mong muốn.

Dưới đây là những điều cần lưu ý khi bảo dưỡng nồi xe, đặc biệt khi nồi đã bị hao mòn:

 • Thay bi nổi: Sau khi đi được khoảng 15.000km trở lên, cần thay bi nổi vì đây là bộ phận dễ bị hao mòn nhất trong bộ nồi xe tay ga.
 • Thay dây curoa: Dây curoa cần được kiểm tra thường xuyên và thay mới nếu đã xuống cấp. Hãng Honda khuyến nghị thay dây curoa định kỳ sau mỗi 24.000km và hãng Piaggio khuyến nghị sau mỗi 12.000km.
 • Kiểm tra và làm lại bộ phận bố 3 càng/chuông nồi khi bị mòn và trơ quá. Đây là bộ phận có mức độ hao mòn cao trong hệ thống truyền động do chịu áp lực và ma sát lớn trong quá trình vận hành.
 • Kiểm tra và xem xét thay mới hoàn toàn cặp puly nồi trước khi xe đã hoạt động trên 30.000km.

Nhớ thực hiện bảo dưỡng nồi xe định kỳ và tuân thủ các khuyến nghị của nhà sản xuất để đảm bảo xe hoạt động tốt và tránh các sự cố không mong muốn.

Kết luận

Nhìn chung, nồi xe tay ga là một phần không thể thiếu trong hệ thống động cơ của xe, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sức mạnh và hiệu suất của chiếc xe. Từ việc nén và cháy nhiên liệu đến việ kiểm soát nhiệt độ và khí thải, nồi xe tay ga đóng góp rất nhiều vào việc đảm bảo sự hoạt động ổn định và hiệu quả của xe. Với những công nghệ tiên tiến và nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng, nồi xe tay ga ngày càng phát triển, mang lại ưu điểm vượt trội cho các loại xe và tạo nên những trải nghiệm tuyệt vời cho người lái.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *.

*
*
You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>